Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Tư Tuần III Mùa Phục Sinh | Ga 6,35-40 | Phút Cầu Nguyện

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ TƯ TUẦN III MÙA PHỤC SINH

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (6,35-40)

35Khi ấy, Đức Giê-su nói với dân chúng rằng: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ! 36Nhưng tôi đã bảo các ông: các ông đã thấy tôi mà không tin. 37Tất cả những người Chúa Cha ban cho tôi đều sẽ đến với tôi, và ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài, 38vì tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi. 39 Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. 40 Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết”.

SUY NIỆM

Qua trang Tin mừng, Chúa Giêsu đã cho biết Người là ai, Người từ đâu đến. Mặc dù Người là Thiên Chúa thật nhưng Người đến trần gian để thực thi ý muốn của Chúa Cha. Lời này đã được Chúa Giêsu nói đến: “Tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi” (c. 38).

Chúa Giêsu đến trần gian là để thực thi ý muốn của Chúa Cha. Người không chỉ biểu lộ cho chúng ta thấy lòng thương xót và tình thương của Chúa Cha qua những phép lạ Người đã làm; cụ thể là phép lạ “hóa bánh ra nhiều” để nuôi sống dân chúng mà còn đến để đem ơn cứu độ cho chúng ta.

Để thực hiện những ý muốn của Chúa Cha, Chúa Giêsu đã vâng phục Chúa Cha hoàn toàn, như Tin mừng đã nói đến: “Tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi”. Nơi khác thánh Phaolô còn cho chúng ta thấy: “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Phil 2,6-8).

Nơi khác, Tin mừng còn cho chúng ta thấy sự vâng phục của Chúa Giêsu đối với Chúa Cha là Người không làm theo ý riêng mà chỉ muốn làm theo ý của Chúa Cha: “Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén này xa con. Tuy vậy, xin đừng làm theo ý con, mà làm theo ý Cha” (Lc 22,42)

Chúng ta là những môn đệ của Chúa, chúng ta đã thực thi đời sống đức tin bằng sự vâng phục Thiên Chúa qua sự hướng dẫn của Giáo hội như thế nào? Với tư cách là người môn đệ, chúng ta có dám bỏ đi ý riêng của mình để sống hiệp thông với Giáo hội, giáo xứ, đoàn thể dưới sự hướng dẫn của bề trên, của những người có trách nhiệm với chúng ta không?

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con một trái tim mới, xin giúp con biết bỏ đi ý riêng của mình mà thay vào đó biết đón nhận và thực thi những điều Chúa muốn chúng con sống qua sự hướng dẫn của Giáo hội. Amen.